Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Điểm sáng khuyến học, khuyến tài

13-03-2019

Nhiều năm qua, Hội Khuyến học xã Duy Ninh (Quảng Ninh) đã trở thành “cầu nối” vừa hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vừa góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học trong nhân dân.

 

Xã Duy Ninh là một xã thuần nông, cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Duy Ninh lại là một trong những địa phương có tỉ lệ học sinh đậu đại học, cao đẳng cao.

 

Ông Nguyễn Tiến Luật, quyền Chủ tịch Hội Khuyến học xã Duy Ninh cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn xã, rất nhiều gia đình có con theo học tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước, trong đó có hàng chục nhà có từ 3 đến 5 con học đại học, hoặc là thạc sĩ, tiến sĩ các chuyên ngành kinh tế, xã hội học, y, dược... Theo thống kê của Hội Khuyến học xã, năm 2017, toàn xã có 367 em học sinh giỏi. Nhiều em đạt giải cao trong các cuộc thi từ tỉnh đến cơ sở, trong đó, có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3 cấp tỉnh. Có thể nói, để có được kết quả tích cực này, một phần là do Hội Khuyến học xã Duy Ninh đã làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT), chăm lo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường."

 

Cũng theo ông Luật, xác định rõ công tác KHKT là nhiệm vụ trọng tâm, Hội Khuyến học xã đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức xã hội đẩy mạnh các phong trào “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”.

 

Điều mà những người làm khuyến học ở Duy Ninh cảm thấy tự hào nhất là phong trào KHKT được triển khai có hiệu quả với sự tham gia của đông đảo người dân. Ở Duy Ninh, không chỉ những gia đình có điều kiện mới có con em học giỏi mà rất nhiều gia đình nghèo nhưng con cái đều ham học và đạt thành tích cao. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Hữu Kỳ, ở thôn Hiển Vinh. Hai vợ chồng ông đều là những nông dân chất phác, quanh năm chân lấm tay bùn nhưng cả 5 đứa con của ông đều đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định.

 

Hàng năm, các dòng họ hiếu học ở xã Duy Ninh đều khen thưởng con em có thành tích cao trong học tập.

 

Phong trào xây dựng dòng họ hiếu học là thế mạnh ở Duy Ninh. Chỉ trong vài năm gần đây, toàn xã đã xuất hiện nhiều dòng họ tiêu biểu trong việc giáo dục con cháu học tập và rèn luyện, như: dòng họ Hoàng, Phan (thôn Hiển Lộc), Phan (thôn Tả Phan), họ Nguyễn...

 

Theo ông Luật, chính những mô hình dòng họ khuyến học này đã tự “dẫn dắt” nhau làm phong trào khuyến học của địa phương đi lên. Mỗi dòng họ đều đặt ra những quy tắc khuyến học riêng để con cháu trong họ mình phấn đấu. Việc khen thưởng cho các cháu học hành đỗ đạt cũng được các dòng họ duy trì thường xuyên, tạo động lực khuyến khích các cháu học tốt. Sau mỗi kỳ thi đại học, các họ đều có những cách khuyến khích tinh thần học tập của con cháu trong họ mình.

 

“Dòng họ Hoàng là dòng họ có nhiều con em học giỏi, đỗ đạt thành tài nhất xã. Gia đình ông Hoàng Hoa Kỳ, ở thôn Trung Quán là gia đình hiếu học tiêu biểu của xã Duy Ninh. Gia đình này có 5 người còn đều là tiến sĩ”, ông Luật cho biết thêm.

 

 Trên địa bàn xã có 3 trường, gồm: trường mầm non, tiểu học và THCS. Chi hội khuyến học các nhà trường rất quan tâm đến hoạt động KHKT. Các chi hội đã thực hiện tốt phong trào thi đua “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”. Công tác giáo dục đạo đức lối sống, trật tự kỷ luật, nếp sống văn minh trường học cơ bản được giữ vững, có chất lượng tốt.

 

Hàng năm, Hội Khuyến học xã đều tổ chức khen thưởng cho các học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi, nhằm động viên, khích lệ tinh thần các em học sinh và giáo viên các trường trên địa bàn. 3 năm qua, các chi hội, ban khuyến học và các dòng học đã tổ chức phát thưởng cho con em có thành tích cao trong học tập với số tiền hơn 70 triệu đồng.

 

Những năm qua, công tác giáo dục luôn được cấp ủy và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, nhân dân trong toàn xã hưởng ứng mạnh mẽ. Các chi hội, ban khuyến học đã phối hợp với các tổ chức ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là hội cha mẹ học sinh vận động hỗ trợ nhà trường xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học với tổng số tiền gần 180 triệu đồng. Nhờ sự quan tâm thường xuyên ấy mà dù không phải là địa phương có nguồn lực kinh tế mạnh nhưng cơ sở vật chất của các trường đều khang trang, các thiết bị, dụng cụ đầy đủ, tạo môi trường học tập đúng quy chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Cho đến thời điểm hiện tại, cả 3 trường trên địa bàn xã Duy Ninh đều đạt chuẩn quốc gia.

 

Đặc biệt, một trong những thành quả mà công tác KHKT ở địa phương đạt được là tình trạng học sinh bỏ học giảm đáng kể. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên một số gia đình chưa quan tâm nhiều đến việc học tập của con cái, nhiều trường hợp phải nghỉ học để phụ giúp cha mẹ. Trước thực trạng trên, Hội Khuyến học xã tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể, ban giám hiệu các trường ra sức vận động, giải thích cho phụ huynh về tầm quan trọng của việc học… Từ đó, nhận thức của người dân được nâng lên, tình trạng học sinh bỏ học đã giảm dần theo từng năm.

 

Nhờ làm tốt công tác KHKT mà chất lượng giáo dục ở Duy Ninh ngày càng tốt hơn, nhiều thế hệ trưởng thành từ đây đã thành đạt trên khắp mọi miền đất nước. “Người ta thường hỏi đất Duy Ninh có gì. Chúng tôi chỉ trả lời, tài sản lớn nhất của Duy Ninh chính là những tấm bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ”, ông Luật tự hào.

 

TIN VIDEO
THỜI TIẾT

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG TIỂU HỌC VẠN TRẠCH

Địa chỉ: Xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 02323600618. Email: th_vantrach@quangbinh.edu.vn

Website: thvantrach.edu.vn